Từ quả Đấu Nhỏ thành cây Sồi to Lớn

  Một quả đấu nhỏ xíu, giống như một quả trứng nhỏ nằm trong cái chén, rơi từ trên cây xuống đất. Một con sóc chạy lăng xăng đem quả đấu đi chôn và quả đó bị lãng quên, hạt nó nảy mầm. Cuối cùng nó trở thành một cây sồi vĩ đại. Đây là loại cây to lớn nhất trong những cây có nguồn gốc ở Anh.

 
Cây sồi Thiên Thần ở Nam Carolina, Mỹ. Cây gần 1,500 năm tuổi có chiều cao 20m.
Nguồn: charismaticplanet.com
Nổi tiếng trong lịch sử và truyền thuyết, cây sồi có thể sống hơn 1.000 năm. Một số cây cao đến 40 m! Những cây sồi già có thân đồ sộ và tán lá rộng. Ở Anh chỉ có hai loại cây sồi, nhưng trên thế giới có 450 loại khác nhau. Người ta nhận dạng cây này qua hạt của chúng, gọi là quả đấu.
Cây sồi là chỗ ở của nhiều động vật hoang dã hơn bất cứ cây nào khác ở Anh. Trong đó có nhiều loại côn trùng. Sâu bướm thích ăn lá non vào mùa hè, nhưng cây sồi tự bảo vệ mình. Những lá đang phát triển tiết ra chất ta-nanh không mùi vị, không hấp dẫn sâu bướm.
Phần nào của cây cũng có động vật sinh sống. Số lượng lớn côn trùng thu hút nhiều chim và nhện. Bọ cánh cứng đục vỏ cây dày nứt nẻ. Cú và dơi trú ngụ bên trong thân cây rỗng. Những loài động vật nhỏ như chuột, thỏ, lửng và cáo sống giữa các rễ cây.
 
Phần lớn mọi người đều tin rằng đây là cây sồi lâu đời nhất còn sống ở phía đông sông Mississippi, nhưng một số cây sồi ở phía nam được cho là có tuổi thọ nhiều hơn hàng trăm năm.
Cây sồi có hệ thống thải trừ lá và quả đấu rụng. Mỗi năm những cây trưởng thành rụng 1/4 triệu lá. Nấm và vi khuẩn phân hủy lá rụng, trả lại dinh dưỡng cho đất. Có những năm, một cây sồi có 50.000 quả đấu. Phần lớn quả đấu bị chim và thú vật nhặt hoặc ăn. Ve bét và bọ cánh cứng ăn cành khô, còn nấm thì sống kí sinh trên vỏ cây.
Gỗ sồi rất chắc và bền. Từ lâu, người ta thích dùng loại gỗ tốt này để làm nhà và bàn ghế. Đây cũng là loại gỗ tốt nhất để làm thùng ủ rượu và bia. Nhờ có những chiếc thuyền vững chắc bằng gỗ sồi, hải quân Anh chiếm ưu thế trên mặt biển trong nhiều năm.
 
Lá và hạt đấu của cây Sồi.
Gỗ sồi vẫn được ưa chuộng. Cây sồi là hình ảnh không thể thiếu ở nước Anh, nó đáng được ca tụng về tính cứng cáp và sự bền bỉ. Từ quả đấu nhỏ xíu thành cây sồi to lớn—một kỳ công của sự sáng tạo!


Các Tin Khác


Hỗ trợ